fbpx

CÁCH CHỌN MÁY XAY CÀ PHÊ CƠ BẢN CẦN BIẾT

Bạn đang tìm kiếm một bộ máy xay, pha cà phê phù hợp với mô hình kinh doanh quán của mình thì có lẽ những kiến thức cơ bản về việc chọn máy xay cà phê dưới đây sẽ phần nào giúp ích cho bạn.

Có 2 dòng máy xay cafe chính đó là: dòng máy xay lưỡi dao (Blade Grinders) và dòng máy xay bánh răng (Burr Grinders), tuy nhiên thì hiện tại hầu như ở làn sóng chất lượng của ngành cà phê hiện đại người ta chỉ tập trung vào dòng máy xay bánh răng với các yếu tố:

  1. Chất lượng cà phê bột: phụ thuộc vào kích cỡ và hình dạng bánh răng (bánh răng hình nón/bánh răng phẳng); Công suất động cơ.
  2. Tính nhất quán trong quá trình xay: phụ thuộc vào cơ chế chỉnh độ nhuyễn, bao gồm Stepless Adjustment (điều chỉnh độ nhuyễn vô hạn) và Step Adjustment (điều chỉnh theo cấp độ).
  3. Phân theo mục đích sử dụng: Dòng máy có ngăn chứa cà phê bột sau khi xay (Doser); Hoặc dòng máy Doserless – xay và định lượng từng mẻ xay riêng biệt.
  4. Một số yếu tố khác bao gồm: lượng cà phê tồn đọng (grind retention), độ ồn, chi phí, vật liệu cấu tạo bánh răng…

CHỌN MÁY XAY CAFE BÁNH RĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Có 3 yếu tố từ máy xay bánh răng quyết định đến chất lượng cà phê của bạn gồm:

I – Kích thước bánh răng – Burr Size:

– Kích thước bánh răng (*) là yếu tố đầu tiên để giải thích sự khác biệt giữa các máy xay cà phê. Quy tắc chung cho vấn đề này là: bánh răng càng lớn – càng tốt.

– Kích thước bánh răng càng lớn, diện tích tiếp xúc để nghiền hạt cà phê càng lớn. Giống như bánh xe, đường kính bánh răng càng lớn, càng có nhiều cà phê bị nghiên trong cùng 1 vòng quay. Nói cách khác hạt cà phê của bạn sẽ đi qua máy xay nhanh chóng mà ít bị làm nóng nhất.

(*) Đa phần các máy xay thường sử dụng bánh răng 40, 50, 54, 60 và lớn nhất là 68mm.

II – Hình dạng bánh răng – Conical burr và Flat burr:

– Gồm bánh hình nón – Conical burrs và bánh răng phẳng (dạng đĩa) – Flat burr. Hình dạng bánh răng thường đi đôi với kích thước của nó, với cùng một đường kính thì bánh răng hình nón có diện tích tiếp xúc lớn hơn so với bánh răng phẳng.

– Ngoài ra, conical burrs còn có thể vận hành với tốc độ quay chậm hơn, vì chúng không dựa vào lực ly tâm để phân tán hạt cà phê trên toàn bộ diện tích đĩa (như flat burr) – trọng lực sẽ giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Conical burrs tốt hơn hẳn, vì chúng chịu tác động của trọng lực nên độ đồng nhất kém hơn so với Flat burr.

– Nói cách khác, máy xay sử dụng bánh răng phẳng có xu hướng xay cà phê đồng đều hơn, mở ra cơ hội chiết xuất ổn định hơn khi pha chế.

III – Động cơ, nhiệt lượng và tiếng ồn:

– Trước tiên là về động cơ, với cùng kết cấu bánh răng, máy xay nào có động cơ khỏe hơn, thường dẫn động cho đĩa xay ít vòng tua hơn – hay còn gọi là RPM (số vòng quay trên mỗi phút) nhỏ hơn, (giống như khi bạn chạy xe máy với số 1, rất khỏe – nhưng chậm) nên cà phê sẽ bị nghiền nát với ít nhiệt lượng do ma sát sinh ra hơn.

– Thứ hai, động cơ còn gián tiếp dẫn đến độ ồn lúc vận hành của máy. Thông thường các máy xay Conical burr thường chạy với tốc độ thấp hơn so với flat burr nên tiếng ồn sinh ra khi vận hành cũng thấp hơn đáng kể. Do bánh răng phẳng cần RPM cao, để đảm bảo lực ly tâm đủ lớn nhằm đưa cà phê trải ra hết diện tích bánh răng.

– Tóm lại ta sẽ có: Động cơ khỏe » cho vòng tua nhỏ (RPM) » ma sát và nhiệt lượng nhỏ » độ ồn nhỏ » Tât nhiên giá thành cao.

(Nguồn: Primecofffea)

P-Taste

P-Taste

To serve your success is our passion

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC

POST CÔNG THỨC ỨNG DỤNG-3

CÔNG THỨC TRÀ OOLONG RANG SEN VÀNG

Công thức làm TRÀ OOLONG RANG SEN VÀNG nằm trong Bộ Công Thức mới nhất nhà P-TASTE đồng hành cùng Thương Hiệu AMAZINgon bao gồm những loại đồ uống xu hướng được giới trẻ yêu thích nhất. Bên cạnh đó được sáng tạo từ những nguyên liệu chủ đạo tự nhiên, tốt cho sức khoẻ.

Read More »
error: Content is protected !!
Scroll to Top