fbpx

CÁCH CHỌN MUA MỨT | SINH TỐ TRONG PHA CHẾ PHÙ HỢP

Mứt hay là dạng sinh tố hỗn hợp được làm từ trái cây tươi ngày nay được sử dụng khá phổ biến trong pha chế của các mô hinh kinh doanh đồ uống từ trà sữa đến trà trái cây hoặc cafe,… Nhiều người sẽ thắc mắc mua mứt | sinh tố pha chế ở đâu hoặc là làm sao để chọn được thương hiệu phù hợp nhất với rất nhiều cái tên như: Osterberg, Berrino, Golden Farm, Beobe,… hoặc những biến thể với hàm lượng trái cây cao hơn như: fruit mix, pure,… của DaVinci Gourmet, Monin,… Nhưng vấn đề là bạn cần phải có kiến thức về nó đã phải không? Chính vì vậy P-Taste tổng hợp và chia sẻ những thông tin bên dưới đây nhé!

nguyên liệu pha chế mứt sinh tố
nguyên liệu pha chế mứt sinh tố

MỨT | SINH TỐ LÀ GÌ?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về mứt | sinh tố dùng trong pha chế, có thể hiểu là:

Mứt, mứt trái cây hay mứt quả là một loại thực phẩm ngọt có thể được tìm thấy ở nhiều nước trên thế giới, nó được chế biến các loại trái cây và một số loại củ nấu với đường và một số nguyên liệu khác cho đến độ khô từ 65-70%. Nguyên liệu đường trong mứt luôn có mặt và cần đạt gần nồng độ khoảng 55 – 60%, nó không chỉ đóng vai trò làm ngọt mà còn để bảo quản mứt, có tác dụng tăng độ đông. Trong mứt, các vi sinh vật vì bị co lại nên không hoạt động, hoặc không phát triển vì nồng độ axit cao (trong mứt quả) vì thế nhiều loại mứt nấu xong có thể không cần thanh trùng (tuy một số loại mứt có độ khô thấp hơn cấn phải thanh trùng trong thời gian ngắn để diệt nấm men, nấm mốc). Mứt có thể được tồn trữ trong một thời gian ngắn sau đó nó bắt đầu bị vữa, dần dần, thoạt đầu ở trên bề mặt rồi lan dần ra. Nếu bảo quản mứt ở nhiệt độ thấp, pH dưới 2,8 cùng có nhiều tạp chất, hoặc trong trường hợp bị tác động cơ học, mứt càng chóng bị vữa hơn.

Theo Wikipedia

Các loại trái cây, củ được dùng để làm mứt rất đa dạng và phong phú từ dâu tây, dừa, khoai lang, táo… đến hạt sen, mỗi loại mứt sẽ có một màu sắc và hương vị đặc trưng tùy theo nguyên liệu dùng để chế biến thành. Mứt quả được chế biến ở nhiều dạng, có thể phân thành các dạng: mứt đông, mứt nhuyễn, mứt miếng đông, mứt rim, mứt khô.

Phân biệt các loại mứt | sinh tố

  • Jam là loại mứt được dùng phổ biến nhất. Thành phần tạo nên jam là trái cây xay nhuyễn thành dạng bột hoặc được nghiền nhỏ nấu với đường và pectin cho mềm, sệt. Người ta thường dùng các trái cây có độ dày thịt và mọng nước như dâu, nho, anh đào, việt quất, phúc bồn tử để nấu jam vì thế jam thường có độ dày thịt của các loại trái cây tươi.
  • Jelly là loại mứt có thành phần chính là nước ép trái cây thay vì trái cây tươi như jam, sau đó cho thêm đường và pectin,… để làm thành mứt. Vì thế, jelly thường trong và mịn hơn jam và có thể dùng các loại thảo mộc, trà,…thậm chí cả rượu để làm thành mứt jelly thay vì là trái cây.
  • Preserves là dạng mứt có phần thịt trái cây được cắt thành từng miếng nhỏ chứ không nhuyễn như jam hay được ép thành nước như jelly. Những miếng trái cây này thường là hỗn hợp được nằm lẫn trong jam hay jelly.
  • Fruit spread là jam hoặc preserves nhưng chỉ có trái cây, không có đường. Fruit spread được những người kiêng đường hoặc không thích ngọt yêu thích.
  • Marmalade là loại mứt mới thường được dùng cho các loại thuộc họ cam, quýt (như cam, chanh, quýt , bưởi, tắc/quất…) trong đó là trái cây lẫn vỏ được nấu kỹ với đường thành mứt mà không cần dùng pectin.
  • Pectin là chất tạo gel để món ăn có độ sệt tự nhiên mà không bị phá vỡ kết cấu và không độc hại với sức khỏe con người. Pectin thường được dùng để nấu mứt cho có độ sệt nhưng vẫn giữ được chất tự nhiên trong trái cây và đường.

Có thể hiểu nôm na: mứt | sinh tố dùng trong pha chế được coi là một dạng chế biến khác của trái cây tươi, đa số chuyển thành dạng nghiền nhuyễn cùng với hương liệu để tạo thành thể sệt (còn xác trái cây hoặc không) được dùng thay đồ tươi trong pha chế. Ưu điểm của việc sử dụng mứt | sinh tố pha chế đó là tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí,… tuy nhiên sẽ không thể nào đảm bảo được hương vị tươi ngon như dùng trái cây thật.

CÁCH CHỌN MỨT | SINH TỐ PHA CHẾ PHÙ HỢP VỚI MÔ HÌNH KINH DOANH

cách chọn mua mứt sinh tố trong pha chế
Mua mứt sinh tố trong pha chế dựa vào công thức trong menu

Cũng giống như bất cứ loại nguyên liệu dùng trong pha chế nào, sự phù hợp ở đây mang tính chủ quan và khách quan tác động đến nhiều khía cạnh. Nếu bạn đang thắc mắc rằng: loại mứt | sinh tố nào tốt nhất để dùng trong pha chế trà trái cây, trà sữa,… cho quán của mình thì cam đoan sẽ không có câu trả lời chính xác nhất dành cho bạn. Để trả lời được vấn đề này, hãy thử đọc những thông tin sau:

  • Mức giá bán trung bình của các loại thức uống có sử dụng mứt | sinh tố trong công thức của bạn là bao nhiêu? Từ đó, bạn có thể tự biết được mức giá trung bình của loại nguyên liệu mà bạn sẽ sử dụng để đảm bảo được phần lời khi kinh doanh.
  • Hãy tham khảo những loại mứt | sinh tố pha chế thường được dùng của nhiều mô hình khác nhau. Từ đó, bạn sẽ biết đâu sẽ là thương hiệu thông dụng được nhiều người tin tưởng lựa chọn, vì ít ra bạn cũng biết rằng loại sản phẩm đó được đánh giá cao về khả năng ứng dụng cũng như giá thành hợp lý.
  • Dựa trên menu và công thức của bạn có đòi hỏi hàm lượng trái cây tươi trong mứt | sinh tố nhiều không? Đây cũng là một yếu tố quan trọng cần quan tâm, hầu như các thương hiệu đều có ghi rõ % hàm lượng trái cây trong sản phẩm của họ trên nhãn công bố. Một loại mứt ngon đương nhiên sẽ có % trái cây tươi trong sản phẩm cao nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc giá bán lại không hề rẻ chút nào.

Bên cạnh đó, để ứng dụng trong pha chế tốt hơn, bạn cần lưu ý:

  • Độ tan của mứt | sinh tố mà bạn mua, nếu khó tan hoặc vón cục nhiều quá (không tính đến phần xác trái cây) thì hẳn trong thành phần có gì đó nhiều hơn nguyên liệu tươi.
  • Màu sắc của mứt | sinh tố mà bạn mua, có đảm bảo gần sát với loại trái cây thực tế không? Cẩn thận với các nhãn hàng dùng quá nhiều phẩm màu nhân tạo sẽ không tốt cho sức khoẻ người dùng.
  • Hương vị của mứt | sinh tố mà bạn sử dụng trong pha chế, trong thực tế với vùng nguyên liệu khác nhau thì cùng một loại mứt | sinh tố cũng cho ra những hương vị khác nhau (chưa kể công thức, cách chế biến), cho nên thử sản phẩm trước cũng là một ưu tiên hàng đầu để chọn được loại mứt sinh tố pha chế phù hợp, nếu quá gắt, quá ngọt, quá nhân tạo thì nên xem xét. Thứ bạn cần phải cân bằng giữa nhân tạo và tự nhiên mới đảm bảo ngon nhé!

Ngoài ra, việc chọn sản phẩm liên quan đến mứt | sinh tố pha chế thì cũng cần lưu ý về: ngày sản xuất, hạn sử dụng, bao bì nhãn mác để tránh bị hàng giả kém chất lượng. Nên tìm đến những nhà phân phối hoặc bán lẻ trực tiếp của nhãn hàng chính hãng để được tư vấn, chăm sóc tốt hơn.

NHỮNG THƯƠNG HIỆU MỨT | SINH TỐ THƯỜNG DÙNG TRONG PHA CHẾ TẠI VIỆT NAM

Hiện nay, mứt | sinh tố đã trở nên thông dụng trong pha chế nên bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được một thương hiệu với nhiều dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Tuỳ thuộc vào chất lượng, công thức mà những thương hiệu sẽ có mức giá khác nhau, từ bình dân đến cao cấp đều có nên bạn có thể yên tâm nhé. Sau đây là những thương hiệu mứt | sinh tố phổ biến trong pha chế mà bạn có thể tham khảo.

Mứt | sinh tố Berrino

Berrino là thương hiệu nước sinh tố pha chế, mứt topping và nhân filling thuộc công ty TNHH Vinafruit. Với mong muốn đáp ứng nhu cầu sử dụng các loại nguyên liệu pha chế bằng trái cây tươi, Berrino được công ty TNHH Vinafruit phát triển nhằm mang đến khách hàng những sản phẩm làm từ những loại trái cây tươi. Chúng có chứa thành phần các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như quả mọng, dâu tây, việt quất, phúc bồn tử, chanh dây, đào, cam, xoài, dứa,….

Mứt | sinh tố Osterberg

Mứt Osterberg có xuất xứ Việt Nam và sản xuất theo công nghệ Osterberg International Đan Mạch có giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn và thực phẩm của Bộ y tế cấp, đảm bảo rằng mứt trái cây được sử dụng rất an toàn. Sản phẩm mứt trái cây Osterberg ra đời mang đến cho khách hàng sản phẩm chế biến từ nhiều loại trái cây tươi, có lợi rất nhiều cho sức khỏe người tiêu dùng như là giảm quá trình oxy hóa, trái cây giúp những người bị bệnh về tim mạch điều hòa ổn định về huyết áp, cung cấp các vitamin cho cơ thể …

Mứt | sinh tố Golden Farm

Nói không với đường hóa học và 50% thành phần là trái cây tươi, sinh tố trái cây Golden Farm luôn mang lại hương vị thơm ngon tự nhiên nhất. Đặc biệt nhiều loại trái cây được cắt hạt lựu như: xoài, kiwi, đào, nha đam và việt quất còn nguyên trái.

Mứt | sinh tố Chunky của Andros

Sự sáng tạo thú vị từ những miếng trái cây tươi ngon, bổ sung hương vị phong phú cũng như tạo nên vẻ đẹp tinh tế cho những món ăn, thức uống và làm thỏa mãn mọi giác quan của bạn. Là nguyên liệu lý tưởng để các chuyên gia pha chế và các quán café có thể thỏa sức sáng tạo ra những thức uống mới, CHUNKY là topping hoàn hảo với hương vị trái cây tự nhiên

  • Vẫn giữ trọn vị tươi ngon mà không cần tới chất bảo quản
  • Hơn 45% thành phần trái cây tự nhiên
  • Không làm từ chất cô đặc

Ngoài ra, những thương hiệu nổi tiếng với các dòng syrup cũng đã cho ra đời những dạng mứt | sinh tố cao cấp hơn hay còn gọi là Fruit mix của DaVinci Gourmet, Pure của Monin, Torani,… Hoặc những dòng sản phẩm của BEOBE, Foodrella,..

Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm này tại danh mục của P-Taste: MỨT | SINH TỐ

P-Taste

P-Taste

To serve your success is our passion

XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC

error: Content is protected !!
Scroll to Top