Giỏ hàng

5 LỖI THƯỜNG GẶP KHI LÀM CAFE ESPRESSO KHÔNG CHUẨN

29/11/2023
Tin tức


Nếu bạn mở quán bán cafe, đặc biệt là cafe máy thì việc trong menu của mình có món cafe Espresso (cafe Ý) là hoàn toàn hợp lý, tại thời điểm hiện tại thì việc sử dụng cafe máy đã trở thành xu hướng bình thường. Người ta dễ dàng bắt gặp một chiếc xe đẩy lề đường với một chiếc máy làm cafe thương hiệu Nuova Simonelli 2 group "xịn xò" chỉ để làm cafe sữa, cafe đen đá theo phong cách Việt Nam. Giờ đây, khẩu vị và nhu cầu của người dùng đã hoàn toàn thay đổi lên một tầm cao khác, chính vì vậy P-Taste cũng phải luôn cập nhật theo xu hướng cho từng mảng kinh doanh của mình, từ bán nguyên liệu pha chế cho đến dạy học pha chế hoặc đi setup menu, chúng tôi vẫn đưa cafe máy vào như một điều gì đó tất yếu.


5 LỖI THƯỜNG GẶP KHI LÀM CAFE ESPRESSO KHÔNG CHUẨN


Và hôm nay, hãy cùng chia sẻ một chút ít về những lỗi thường gặp khi làm cafe máy (hoặc chính xác hơn là cafe espresso) không chuẩn như thế nào nhé! Điểm danh 5 lỗi mà các barista nhà chúng ta hay gặp nào:


5 LỖI HAY GẶP KHI LÀM CAFE ESPRESSO


Dòng chảy nhanh như thác: Là tình trạng cà phê chiết xuất quá nhanh. Lỗi thường gặp là do Barista điều chỉnh không đúng cỡ xay (quá thô); thao tác sai kỹ thuật gây ra tình trạng channeling; bảo quản cà phê chưa tốt.


Nếu gặp vấn đề cafe espresso chảy quá nhanh hãy tham khảo các gợi ý xử lý như sau: bạn có thể giảm độ mịn của cà phê, giảm lực nén cà phê lại và cũng nên chú ý đến lượng cà phê bột khi pha vì có khả năng nhiều cà phê bột quá.


5 LỖI THƯỜNG GẶP KHI LÀM CAFE ESPRESSO KHÔNG CHUẨN


Cà phê tắc đường chưa kịp ghé thăm: Là trường hợp cà phê không thể chiết xuất hoặc chiết xuất quá chậm. Nguyên nhân phổ biến do cỡ xay quá mịn; lượng cà phê trong basket nhiều hơn so với lượng tiêu chuẩn hoặc do Barista nén quá mạnh tay khiến nước không thể len lỏi qua bánh cà phê.


Nếu gặp vấn đề cafe espresso chảy chậm hoặc nhỏ giọt bạn có thể xem xét xử lý như sau:

- Nếu gặp vấn đề cafe espresso chảy chậm hoặc nhỏ giọt bạn có thể xem xét xử lý như sau:
- Cà phê mịn, hãy điều chỉnh máy xay để bột thô hơn.
- Không có nước cấp cho máy pha cà phê: hãy kiểm tra bình nước hoặc van khóa nguồn nước.
- Nén cà phê quá mạnh hoặc lấy lượng cà phê nhiều hơn bình thường.
- Không khí bị ẩm khiến cho bột cà phê bết lại và cà phê chảy ra chậm: chúng ta có thể khắc phục bằng cách điều chỉnh cho bột cà phê thô hơn.
- Nếu cà phê không chảy được chút nào thì cũng có thể là do van điện từ tại vị trí họng làm cà phê bị hỏng, lúc này bạn cần gọi đến các nhân viên kỹ thuật để được khắc phục.


5 LỖI THƯỜNG GẶP KHI LÀM CAFE ESPRESSO KHÔNG CHUẨN


Bã cà phê bị “mất phom dáng”: Thông thường khi tamping chuẩn sẽ tạo ra bã cà phê có hình dạng như bánh cookie, được lấy ra nguyên vẹn khỏi basket chỉ bằng một lần gõ.

Những Barista mới vào nghề sẽ không xa lạ với những bã cà phê bị nhão, thậm chí đến lúc tháo portafilter mà bã cà phê vẫn còn nằm lại ở group head. Nguyên nhân là do Barista chưa nằm lòng chuỗi kỹ thuật Grooming – Tamping – Tapping.


Nếu gặp trường hợp sau khi làm cafe espresso mà phát hiện bã cà phê bị "mất phom dáng", bạn hãy xem xét lại kỹ thuật của mình ở Grooming – Tamping – Tapping.


5 LỖI THƯỜNG GẶP KHI LÀM CAFE ESPRESSO KHÔNG CHUẨN


Crema xấu xí: Sự vắng mặt của lớp crema xốp mịn cho thấy cà phê không đạt độ tươi cần thiết hoặc do độ mịn cà phê chưa phù hợp nên không thể tối ưu quá trình chiết xuất để sinh ra crema hoàn hảo.


Cà phê không “ngọt ngào” như mong đợi: Vị ngọt được xem là vị khó nhận ra nhất khi thưởng thức cà phê. Nếu kết thúc chiết xuất quá sớm Espresso sẽ có vị chua nổi bật.

Khi kéo dài chiết xuất quá lâu sẽ tạo nên một tách cà phê với vị đắng gắt và chát. Barista cần điều chỉnh thời gian và tỉ lệ chiết xuất, nếm thử và đánh giá hương vị để tìm ra tách espresso “ngọt ngào” nhất.


5 LỖI THƯỜNG GẶP KHI LÀM CAFE ESPRESSO KHÔNG CHUẨN


MỘT SỐ LỖI KHÁC THƯỜNG GẶP KHI "TAMPING" LÀM CÀ PHÊ ESPRESSO


 • Quá nhiều cà phê: việc sử dụng quá nhiều cà phê sẽ có thể khiến cho bạn gặp khó khăn trong việc nén cà phê. Và tất nhiên, ly cà phê espresso của bạn sẽ chiết xuất ra rất ít nước và vị rất đắng, rất gắt.
 • Quá ít cà phê: khi mắc phải lỗi này, hiển nhiên là ly cà phê của bạn sẽ rất loãng, lớp crema sẽ không đạt và bị mắc phải lỗi underextraction.
 • Bề mặt của cà phê được nén lệch qua một bên: việc bề mặt của cà phê đã được nén không bằng phẳng mà bị lệch qua một bên sẽ khiến cho áp lực nước đi qua cà phê không đồng đều, kết quả cuối cùng là ly cà phê espresso của bạn sẽ có hương vị không quân bình hay không cân bằng.
 • Cà phê nén không đủ lực: Cà phê nén không đủ lực sẽ khiến cho ly cà phê espresso bị mắc lỗi underextraction. Điều đó đồng nghĩa với việc ly cà phê của bạn sẽ bị loãng và có phẩm chất kém.


Với những chia sẻ ngắn trên đây về lỗi hay gặp phải khi làm cafe espresso (được sưu tầm) từ nhiều nguồn, hy vọng rằng bạn sẽ bổ sung thêm cho mình một ít kiến thức trong pha chế làm đồ uống cũng như dễ dàng khắc phục nó hơn nhé! Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm những dòng sản phẩm thuộc nguyên liệu pha chế liên quan đến cafe mà P-Taste đang cung cấp tại: Cà phê Espresso.

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
5 LỖI THƯỜNG GẶP KHI LÀM CAFE ESPRESSO KHÔNG CHUẨN

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

Để không bỏ lỡ những sản phẩm chất lượng, những ưu đãi và dịch vụ mới nhất, hãy để lại thông tin nếu bạn muốn nhận tư vấn chi tiết từ chúng tôi.