Giỏ hàng

PHÂN BIỆT HẠT CAFE THEO CẤP ĐỘ RANG

29/11/2023
Blog


RANG “CÀ” MỚI THẤY ĐƯỢC “PHÊ”!

Hạt cà phê, nếu không rang, dưới dạng thô thì chỉ có “mùi cỏ tươi” và có rất ít hoặc thậm chí là không có vị gì liên quan đến cà-phê. Nhiều người cho rằng: cà-phê là khái niệm ám chỉ đến loại hạt này sau khi rang. Bời quá trình rang đã biến đổi đáng kể các đặc tính hương vị tiềm năng trong mổi hạt thành các hương vị thực thụ mà chúng ta cảm nhận được trong cốc.

Mặc dù có rất nhiều biến đổi xảy ra với cà phê trong quá trình rang bao gồm sự thay đổi màu sắc, trương nở về cấu trúc, hao hụt về khối lượng, thay đổi hương vị… Song cách phổ biến nhất để mô tả sự biến đổi của cà phê trong quá trình rang là dựa vào màu sắc hạt (dù rằng không thể hoàn toàn chỉ cần “xem màu” là đủ chính xác để phân loại).

HỌC CÁCH PHÂN LOẠI CÀ PHÊ THEO MỨC ĐỘ RANG

Cần phải nhấn mạnh rằng “không có một hệ thống phân loại cụ thể và chính xác cho cà phê trong quá trình rang”. Và ở mỗi nơi trên thế giới, tùy thuộc vào từng đặc tính bị biến đổi lại có một cách gọi khác nhau ở mỗi giai đoạn mà cà phê được lấy ra khỏi máy rang.

Rất khó tìm thấy sự diễn giải rạch ròi giữa các giai đoạn trong quá trình rang. Các thuật ngữ sau đây mang tính tham khảo, bạn có thể bắt gặp cách gọi đồng nghĩa khác nhau:

Cinnamon > Light Roasts > Medium  Roast > Medium-Dark Roast > Dark Roast

CINNAMON - SỚM HƠN LIGHT ROAST

Cinnamon có nghĩa là Quế, ý chỉ màu cà phê ở cấp độ rang này giống màu vỏ quế và không liên quan gì đến hương vị (theo Scott Rao). Đây là cách rang rất nhạt, quá trình rang kết thúc trước tiếng nổ đầu tiên nên cà phê thường có vị rất chua, tươi mới, nổi bật với mùi nhựa cỏ cây và tông thể có body rất nhẹ (very light body). Thông thường cà phê không được rang theo cách này nên không xem như một giai đoạn chính thống.

GIAI ĐOẠN 1: LIGHT ROAST - RANG NHẠT

Light roast là giai đoạn cà phê được lấy ra ngay khi crack đầu tiên xuất hiện (tiếng nổ đầu tiên) từ 195oC đến 205oC ( 385oF đến 400oF).

Độ rang này thường dành cho Cupping vì các hạt vẫn giữ lại được bản chất vốn có (Bean flavor) và chưa bị quá trình rang (Roast flavor) can thiệp vào. Khi thử hạt của ở độ rang này ta sẽ thấy hương vị của hoa quả, đậu, vị chua nhiều, ngọt, và rất ít đắng.


Light roast còn phổ biến với tên gọi City roast là mức độ rang phổ biến ở các nước khu vực Bắc Âu, và ngày càng được ưu chuông trên diên rộng trong làn sóng cà phê thứ ba.

> Một số thuật ngữ khác của rang nhạt: Half City Roast, Light City Roast, New England Roast.

GIAI ĐOẠN 2: MEDIUM ROAST - RANG TRUNG BÌNH

Medium roast (hay Full city) là giai đoạn rộng giữa hai lần nổ của cà phê. Theo Scott Rao, Full City chỉ giai đoạn cà phê được tháo ra trước khi xuất hiện tiếng nổ thứ hai, lúc này hạt đã giải phóng một lượng dầu (lipit) trên bề mặt, đặc tính axit hơi bị âm, nhưng những đặc tính nguyên thủy vẫn được giữ nguyên.

Nói chung, medium roast thích hợp cho uống Espresso vì thể hiện sự bằng vừa phải giữa các đặc tính axit, vị caramen êm dịu, sự đậm đà ở mức trung bình (medium body)

Một số thuật ngữ liên quan đến Medium roast như: American Roast, Breakfast Roast, Brown Roast, Medium-Brown Roast, Medium High Roast, Regular Roast, Standard American Roast.

GIAI ĐOẠN 3: MEDIUM-DARK ROAST - RANG TRUNG BÌNH ĐẬM

Viennese là cách gọi phổ biến của giai đoạn này, Cà phê được lấy ra ngay những giây đầu tiên xuất hiện tiếng nổ thứ hai, từ 205oC đến 232oC ( 500oF đến 450oF). Các đặc tính hạt chiếm ưu thế và độ đồng nhất cao vì hầu như cà phê đã không còn các tính chất hương vị đặc thù riêng, đây là một trong các cách rang tiêu chuẩn của Starbucks.

Nếu bạn cần một tách Espresso chiếm ưu thế bởi vị đắng (bitter), hương vị đậm đà (heavy body), độ chua thấp với một ít chất vị caramel thì đây là độ rang thích hợp.

> Một số thuật ngữ rang trung bình đậm: After-Dinner Roast, Dark-Brown Roast, Full Roast, Light Espresso Roast, Light French Roast, High Roast, North Italian Roast, and Viennese Roast.

GIAI ĐOẠN 4: DARK ROAST - RANG ĐẬM

Dark Roast – Rang đậm là vùng tiệm cận hóa than của một hạt cà phê, sau khi nó đã hấp thụ nhiều nhiệt lượng hơn, tạo ra nhiều phản ứng chưng cất và Maillard hơn. Đặc tính Enzymatic (Hương hoa quả) trong hạt về mức tối thiểu và tính chất rang (Sugar Browning, Dry Distillation) vươn lên với độ đắng cao, có mùi khói (khói), than(carbonized), đường cháy hay thuốc lá… nổi bật khi pha.

Đôi khi, dưới bàn tay thợ lão luyện, lành nghề, Dark Roast là đỉnh cao nhất của cà phê. Song trong hầu hết trường hợp, việc này chỉ được dùng để phối trộn nhiều loại cà phê với nhau cho phẩm chất trung bình.

Có nhiều giai đoạn nhỏ hơn trong khoảng Dark Roast, phân theo độ “đậm” lần lượt ta sẽ có: Vienna Roast đến French roast và Italian Roast*

> Một số tên gọi khác của Dark roast như: Black-Brown Roast, Continental Roast, Dark French Roast, Double Roast , European Roast, French Roast, Heavy Roast, Neapolitan Roast, New Orleans Roast, Spanish Roast, Turkish Roast, Very Dark-Brown Roast, and Vienna Roast.

(Nguồn: theo Primecofffea)

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
PHÂN BIỆT HẠT CAFE THEO CẤP ĐỘ RANG

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

Để không bỏ lỡ những sản phẩm chất lượng, những ưu đãi và dịch vụ mới nhất, hãy để lại thông tin nếu bạn muốn nhận tư vấn chi tiết từ chúng tôi.